Home » Hình ảnh » Hình ảnh ĐÊM TRƯỜNG CA ĐỒNG LỘC

Hình ảnh ĐÊM TRƯỜNG CA ĐỒNG LỘC

Trường ca 15.7.08PV: Gần đến giờ G, Hà Nội đổ mưa lớn. Nhiều con đường ngập nước như cầm chân người. Nhưng tại Trung tâm Văn Hóa Đông Tây vẫn thấy nhiều người đội mưa đến. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên phụ trách “dẫn chuyện” cho Đêm Trường ca Đồng Lộc bị ướt lướt thướt phải mặc chiếc áo vừa và đẹp của Đoàn Tử Huyến. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhân vật chính đên giao lưu có xe con của TS Cử đón nên thấy anh vui vẻ đứng bên bàn sách ký mỏi tay tặng cho những người yêu thơ. Tuy sách in lần 2 không bán, nhưng anh Thất xin tác giả ký tặng 10 cuốn (ứng với 10 cô gái) và ủng hộ tiền cho BTC. Nhiều giáo sư, tiến sĩ, các nhà văn, nhà phê bình trẻ, các blogger Hà Nội và các bạn yêu thơ đã tới dự. Có 2 người từ Hà Tĩnh ra và xin tặng thêm sách cho mấy người ở nhà. Tất cả mọi yêu cầu tặng sách đều được tác giả và BTC vui vẻ OK.

Đêm giao lưu đã diễn ra sôi nổi và cảm động. Liên tục có ý kiến chia sẻ, đánh giá và ghi nhận cuốn Trường ca sớm nhất và duy nhất về Đồng Lộc đã để lại ấn tượng mạnh về một thời chiến tranh khói lửa ác liệt. Nhà thơ Bằng Việt tâm sự: “Phải nói tác giả có con mắt xanh để nhìn lịch sử, lựa chọn Đồng Lộc để viết trường ca. Đúng là sự kiện 10 cô gái Đồng Lộc càng lùi xa càng thấy lớn và mang nhiều ý nghĩa về cuộc kháng chiến năm xưa”. Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho rằng, Trường ca Đồng Lộc đã ra đời đúng thời điểm, nghĩa là sau cuộc chiến tranh kết thúc, nên có cái nhìn bao quát, tỉnh táo, và mang ý nghĩa nhân văn. Nhà thơ Bùi Văn Kha cho rằng, từ 30 năm trước anh Tạo đã viết trường ca này với một thi pháp mới. Nhà thơ dịch giả Lê Bá Thự, nhà báo Tâm Hiếu, Thanh Nhàn và một số bạn yêu thơ đã phát biểu và đọc những bài thơ về chiến tranh và Đồng Lộc… Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cám ơn BTC, đồng nghiệp, bạn bè và các bạn yêu thơ đã dành cho cuốn trường ca một tình cảm đặc biệt. Anh nói: “Nếu như trong chiến tranh thế hệ nhà thơ chúng tôi mở mắt để viết, thì đến thời hậu chiến chúng tôi đã biết nhắm mắt để viết. Nhắm mắt để thấy rõ hơn hiện thực và tâm tưởng. Nhắm mắt để thấy rõ hơn cuộc chiến tranh và những thân phận. Tôi đã nhắm mắt để làm nên Trường ca Đồng Lộc”.

Kết thúc Đêm Trường ca Đồng Lộc, mọi người đã ký lưu niệm vào tấm poste rộng in bìa 2 cuốn sách viết về Đồng Lộc bên 10 ngọn nến lung linh.

Dưới đây là một số hình ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán và ái nữ Nguyễn Minh Ngọc cùng một số phóng viên a-ma-tơ ngẫu hứng thực hiện.

Trường ca 15.7.08
Tác giả ký tặng sách

Trường ca 15.7.08
Nhà báo Tâm Hiếu (phải)

Trường ca 15.7.08
Ký 10 cuốn tặng anh Thất (áo sọc)

Trường ca 15.7.08
Ký tặng anh Hồng Khoái (Fan của blog NTT)

Trường ca 15.7.08
Ký tặng Vi Thùy Linh, người đến sau cùng.

Trường ca 15.7.08
MC – Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Trường ca 15.7.08
Tác giả tự bạch về cuốn Trường ca.

Trường ca 15.7.08
Cameramen của VTV.

Trường ca 15.7.08
Giáo sư Bùi Thiết: Tôi là nhà sử học,
tôi đọc trường ca bằng cảm nhận lịch sử…

Trường ca 15.7.08
Giáo sư Trần Ngọc Vương:
Trường ca Đồng Lộc là cuốn sách của thời chúng tôi…

Trường ca 15.7.08
Nhà thơ Trần Ninh Hồ: 30 năm trước anh Tạo đã thành công ở trường ca.
Tôi cũng rất tâm huyết với Tản mạn thời tôi sống xuất hiện sau đó của anh.

Trường ca 15.7.08
Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh, thay mặt Cty Đông Dương, nhà tài trợ,  
cám ơn tác giả và những người làm sách
đã mang tới Lễ hội Đồng Lộc món quà đầy ý nghĩa. 

ĐTH
Dịch giả Đoàn Tử Huyến, nhà Tổ chức…

Trường ca 15.7.08
Dịch giả Lê Huy Hòa, Q.giám đốc Nxb Lao Động tiết lộ:
Tuần sau chúng tôi sẽ phát hành Trường ca Đồng Lộc
với bản in lần thứ 3.

Trường ca 15.7.08
Anh Đoàn Tử Hoan, “bà đỡ” lặng lẽ của cuốn sách
và những Đêm ra mắt sách tại TTVHNN Đông Tây.

Trường ca 15.7.08
Nhà thơ Trần Quang Quý chúc mừng tác giả.

Trường ca 15.7.08
Họa sĩ Thanh Nhàn: Thơ và rượu để nhớ về quá khứ…

Trường ca 15.7.08
Hai blogger bẽn lẽn đến muộn vì bị mưa cầm chân quán nhậu
(Phan Chí Thắng – Phó chủ tịch Hội, và Tuyết Nga).

Trường ca 15.7.08
Tác giả ký lưu niệm.

Trường ca 15.7.08
Nguyễn Đình Toán và Đạo diễn Quốc Trọng (Xuân Tóc Đỏ)

Trường ca 15.7.08
Bằng Việt, Tuyết Nga.

Trường ca 15.7.08
“Nhà giồng được”

cuối cuộc
Đêm giao lưu kết thúc đã lâu,
vẫn còn lại một nhóm bạn bên ly rượu chưa chịu chia tay…

15 Comments on “Hình ảnh ĐÊM TRƯỜNG CA ĐỒNG LỘC”

 1. Viết bởidami [ Trả lời ]
  16/07/2008, 07:51Ôi, bác có đến hai chai rượu cơ…
  Nhưng giá có cuốn sách của bác nhỉ?
 2. Viết bởivăn công hùng [ Trả lời ]
  16/07/2008, 09:23Chàng có cái áo xinh quá.
  Chúc mừng bác và sự thành công của đêm ra mắt.
 3. Viết bởiLê Xuân Hoan [ Trả lời ]
  16/07/2008, 09:36Vui quá! Ấn tượng quá!Nhân văn quá anh Tạo ơi. Tiếc là quá xa xôi không về dự “Đêm trường ca Đồng Lộc” được, nhưng đã được xem một số hình ảnh trên,ít nhiều em cũng đã thấy được không khí ấm áp của Đêm Hội.Xin được một lần nữa chúc mừng anh. Cảm ơn nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán và ái nữ Nguyễn Minh Ngọc cùng một số phóng viên a-ma-tơ đã kịp thời cho chúng tôi xem một số hình ảnh của “Đêm trường ca Đồng Lộc”.
 4. Viết bởitrantrinhlam [ Trả lời ]
  16/07/2008, 10:06Thật vui, thật ý nghĩa, ảnh đẹp. À mà anh Tạo ký tặng sách chắc mỏi tay lắm nhỉ? Chúc mừng anh nhé! Em rất thích câu này:
  “Nếu như trong chiến tranh thế hệ nhà thơ chúng tôi mở mắt để viết, thì đến thời hậu chiến chúng tôi đã biết nhắm mắt để viết. Nhắm mắt để thấy rõ hơn hiện thực và tâm tưởng. Nhắm mắt để thấy rõ hơn cuộc chiến tranh và những thân phận. Tôi đã nhắm mắt để làm nên Trường ca Đồng Lộc”.
 5. Viết bởiVH số lượng in “kỷ lục”: 100.100 cuốn [ Trả lời ]
  16/07/2008, 11:55Chủ Nhật, 6/7/2008, 13:23 (GMT+7)
  Gặp lại Trường ca Đồng Lộc sau 30 năm!(TT&VH Online) – Khởi viết từ tháng 1.1978, Trường ca Đồng Lộc (còn có tên Con đường của những vì sao) của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã để lại dư âm trong nhiều thế hệ. Được nhà thơ Chế Lan Viên góp ý chỉnh tựa đề, sau đó tập thơ đã được xuất bản lần đầu tiên tại NXB Thanh Niên (do nhà thơ Tú Sót – Chu Thành biên tập) với số lượng in “kỷ lục”: 100.100 cuốn.undefined Những ngày đầu tháng 7 này, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo và những người yêu thơ đã được gặp lại cuốn Trường ca Đồng Lộc (do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh ấn hành). Lần tái bản này là để kỷ niệm 40 năm ngày 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sách tái bản cũng vào dịp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình “Huyền thoại ngã ba Đồng Lộc”. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tâm sự trên blog: “Trường ca có thể có cốt truyện (tự sự) hoặc không có cốt truyện (trữ tình), nhưng tôi đã kết cấu trường ca đan xen tự sự và trữ tình. Câu chuyện tình yêu do tôi hư cấu cũng là chuyện phổ biến của thanh niên thời chống Mỹ: Chàng trai đi lính vào chiến trường, cô gái ở hậu phương sản xuất và chiến đấu. Nhưng cô gái trong trường ca này lại là thanh niên xung phong, tham gia chiến đấu ngay dưới mưa bom bão đạn của quân thù, và chàng trai là một người lính lái xe vận tải chở hàng vào tiền tuyến. Họ xa nhau mà vẫn gặp nhau dọc con đường đầy hy sinh ác liệt của dân tộc. Tôi chọn tên cô gái là La như biểu tượng sông La của Hà Tĩnh (mà trong đó cô gái họ La – La Thị Tám – luôn ám ảnh tôi khi nhớ về Đồng Lộc), tên chàng trai là Mùa, một cái tên điển hình của người lính xuất thân từ nông thôn”.

  Vậy là đúng 30 năm sau, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gặp lại tập trường ca của mình. Tuy nhiên, lần tái bản này Trường ca Đồng Lộc chỉ được in 1.000 cuốn (dày 150 trang, bìa cứng) để phục vụ chương trình “Huyền thoại ngã ba Đồng Lộc”. Vì thế không phải bạn thơ nào cũng được tặng sách. Tác giả chỉ dành tặng tập thơ cho những người… đến sớm nhất!
  THANH BÌNH

 6. Viết bởiCA [ Trả lời ]
  16/07/2008, 12:38“Huyền thoại Ngã ba Đồng Lộc”-Thắp nén tâm hươngCAND – 11:49, 15/07/2008Trong hành trang của nhiều đại biểu và người dân về dự lễ hội, có một món quà nhỏ nhưng chất chứa ân tình từ Ban Tổ chức (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh): Tập trường ca “Con đường của những vì sao – Trường ca Đồng Lộc” mà nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo vừa gấp rút tái bản kịp phục vụ du khách hành hương.
  Buổi chiều tháng 7 thanh vắng, trên căn hộ cheo leo tầng 6 tại khu tập thể Phương Mai (Hà Nội), nhà thơ xứ Nghệ thoảng buồn với những hồi ức chiến tranh đậm đặc.Trọn tuổi ấu thơ và thời thanh niên sôi nổi lăn lộn đầm mình tại tuyến lửa ác liệt khu 4, hơn ai hết, Nguyễn Trọng Tạo thấu hiểu được sự tàn khốc của đạn bom chiến tranh tắm trên bờ vai mong manh thiếu nữ, trong đó có 10 cô gái của Tiểu đội thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

  Hơn một thập kỷ lặng thầm trải nghiệm, khi những cảm xúc đã lặn vào trong sâu thẳm thịt da mình, năm 1978, Nguyễn Trọng Tạo mới cầm bút lưu lại trên giấy những con chữ của trường ca “Ngã ba Đồng Lộc”.
  Khúc sử thi trữ tình bi tráng ra mắt độc giả lần đầu năm 1980, thời điểm mà những mất mát nặng nề của chiến tranh còn chưa mấy nguôi ngoai trong tâm khảm nhiều người.

  Đến giờ, một quãng dằng dặc thời gian nữa vụt trôi, tập trường ca lại được tái bản, để giúp cho nhiều người trẻ thời @ có cơ hội lắng lòng với những dấu ấn hào sảng nhưng đau thương của cuộc chiến giành tự do, thống nhất đất nước, mà mỗi ngày đi qua, đã lại càng trở thành quá khứ xa hơn.

 7. Viết bởiCA [ Trả lời ]
  16/07/2008, 12:39(Tiếp theo) Gần 5h chiều 24/7/1968, 10 cô gái, người nhiều tuổi nhất mới 22, em út trong đội chỉ vừa bước qua tuổi 17, nhào ra trọng điểm dày đặc khói lửa, san lấp những hố bom vừa bị đạn thù cày xới, thông đường cho xe bộ đội hành quân vào Nam.Tốp máy bay địch đã quay ra biển, lại đột ngột trở vào, cuồng nộ dội xuống cái chấm tí xíu trên bản đồ những loạt bom thừa ác nghiệt. Dứt bom, đồng đội nhìn ra, xé lòng chờ đợi. Một phút, hai phút, rồi 5 phút trôi qua, không thấy một bóng dáng mảnh mai nào nghiêng mình gượng đứng dậy như thường lệ.

  Đồng đội nhào đến, chỉ còn một hố bom hun hút vô định. Bất chấp lửa bom, trời Can Lộc vẫn xanh như cổ tích, nước sông La vẫn thăm thẳm đến khôn cùng. Chỉ cái chết là hiện hữu, rất thực, và phút giây tháng 7 năm 1968 tại Đồng Lộc, đã trở thành một trong những khoảnh khắc bi thương nhưng hào hùng nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

  Trong trường ca của Nguyễn Trọng Tạo, chính những con người bình dị như 10 cô gái Đồng Lộc, những Võ Thị Tần, Hồ Thị Cúc, Nguyễn Thị Xuân, Dương Thị Xuân, những Hường, Hà, Rạng, Nhỏ, Xanh, Hợi…, những người luôn được vĩnh hằng trong tuổi 20 yêu dấu, đã trở thành những vì sao, sáng lấp lánh soi đường cho hiện tại và tương lai, mãi mãi.

  Trải dọc suốt tập trường ca, những câu chữ của nhà thơ luôn hàm chứa tình yêu cuộc sống, sự đắm đuối với cuộc sống của mỗi cá nhân riêng lẻ. Ngay trong sự giằng giật từng milimét giữa sự sống và cái chết, con người vẫn cất lên tiếng cười, những đứa trẻ chăn trâu vẫn véo von sáo mục đồng và 10 cây bạch đàn vẫn kiêu hãnh hiên ngang xạc xào trong gió giữa mảnh đất luôn rỉ máu vì đạn bom giày xéo.

  May mắn, thi nhân đã gieo được cảm xúc ấy vào tâm hồn người đọc. Hay cũng là điều cốt yếu hơn, độc giả – những con người của ngày hôm nay hòa bình – không bao giờ tự quên, những dấu lặng đã hóa thành trầm tích của ngày hôm qua – quá khứ chiến tranh bỏng rát. “Sau 30 năm tái bản trường ca này, những cảm xúc trong tôi vẫn còn nguyên tươi mới, như mỗi lần có dịp về lại Ngã ba Đồng Lộc, tôi lại không kìm được nước mắt.
  Viết trường ca là điều không dễ dàng gì vì cảm xúc phải thật mạnh, thật dài thì mới có thể đi suốt dọc khúc bi tráng đó. Như chính tâm niệm, như tấm lòng tri ân sâu sắc, bản trường ca đã giúp tôi thể hiện được tâm nguyện của mình”, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo tâm sự.

  Ở vị trí hố bom oan nghiệt 40 năm cũ, nay vút cao bức tượng 10 cô gái thanh niên xung phong, thăm thẳm trên bầu trời trong veo, ngút ngàn mây trắng. “Con đường của những vì sao”, về bao lớp người đã trở thành huyền thoại, còn thôi thúc, ám ảnh mãi khôn nguôi

 8. Viết bởichau T [ Trả lời ]
  17/07/2008, 04:53Ông Tạo ơi, bên phongdiep.net giới thiệu lại bài của ông đấy ông ạ:Phongdiep.net: Có những cuốn sách bị lãng quên ngay khi chúng vừa mới xuất hiện được ít lâu. Nhưng cũng có những cuốn sách đã neo lại trong tâm tưởng người đọc nhiều thế hệ. Việc tái bản trường ca “Con đường của những vì sao” sau 30 năm – là một hạnh phúc lớn của người cầm bút, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Phongdiep.net xin chúc mừng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, và nhân đây xin trân trọng giới thiệu bài viết của anh đã đăng tải trên blog cá nhân về cuốn sách này (blog Nguyễn Trọng Tạo)
 9. Viết bởibatinh Thư chúc mừng [ Trả lời ]
  17/07/2008, 19:38Tặng tác giả trường ca “Con đường của những vì sao”
  Tấm ảnh “nhà trồng được”
  undefined
 10. Viết bởiQuỳnh Hợp Không biết nhà thơ có ngủ được không nhỉ? [ Trả lời ]
  17/07/2008, 21:27Một buổi giới thiệu tập thơ từng bừng và xúc động như thể thì nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo không biết có ngủ được không nhỉ ? (hay chỉ thức 2 đầu gối…hihi)Anh làm thơ về mấy o mà nhắm mắt thì…mấy O buồn là không có người “ngắm” đó.Còn em viết nhạc cho mấy O mà mắt mở chong chong thế mà chỉ cần đọc lại bài hát là không cầm nổi lòng mình rồi.

  Mai em ra Hà Tĩnh để nhận giải (được hẳn một giải BÉT)nhưng mà vui vì đã có 1 chùm ca khúc tặng mấy O cho XỨNG với sự kiên trinh ấy.

  Đêm 19/7 sẽ trao giải và biểu diễn báo cáo tại Đồng Lộc anh xem nhé. Có 1 bài của em công diễn đó nha.

  Chúc nhà thơ vui – khỏe – và …muốn gì được nấy…hihi

  Thân mến
  Quỳnh Hợp

 11. Viết bởiHà Linh [ Trả lời ]
  18/07/2008, 16:11Quả là sự nuối tiếc vì phải đi công tác, không về dự đêm giao lưu “Trường ca Đồng Lộc” của anh Tạo đã trở thành quá lớn rồi. Vẫn biết rằng thế nào anh Tạo cũng dành cho mình một cuốn, nhưng không được hòa vào cảm xúc của đêm giao lưu đó là sự mất mát lớn. Bởi trong dòng cảm xúc đó, cảm nhận về Trường ca sẽ được thăng hoa theo chính tâm hồn tác giả gửi trong đó, cái nhìn về cuộc chiến đã qua sẽ sâu hơn, như chính chiều sâu của quãng sử ấy.
  Đành vậy, để bù lại, HL sẽ đọc, ngẫm và liên tưởng nhiều hơn, để sẽ tìm thấy anh Tạo của 30 năm trước khi viết Trường ca, để hiểu thêm anh Tạo hôm nay, và cũng để tìm thấy mình trong cuộc chiến ấy, tìm thấy đồng đội và thấy cả một thế hệ.
  HL đang ở TP HCM, vừa trở về từ Buôn Ma Thuột dêm qua. Nhìn thấy những hình ảnh đêm giao lưu mà vui lây, bởi còn rất nhiều người, còn cả một thế hệ từng chinh chiến, còn cả những thế hệ trẻ sau cuộc chiến đang trân trọng đón nhận Trường ca tái bản. Chắc sẽ còn nhiều thêm thế hệ sau này đón nhận tác phẩm, không phải chỉ bởi sự lây lan văn học qua mạng, bởi “quang phổ” như bảy sắc cầu vồng qua lăng kính của các nhà văn thơ tên tuổi đương đại, mà bởi chính sự “nhiễm từ” của khối “nam châm” mạnh mẽ mang tên TRƯỜNG CA ĐỒNG LỘC, bởi lịch sử luôn không quên những dấu mốc đã tạc bằng sự hy sinh cao cả và bằng sức lao động sáng tạo, bằng chiều sâu trí tuệ và tâm hồn.
  HL biết mình có thể quá lời, nhưng chừng đó chắc chưa đủ với TRường ca, với tác giả, và với 10 cô gái Đồng Lộc.
 12. Viết bởiHữu Kim Kính Bác Tạo [ Trả lời ]
  18/07/2008, 17:13Rất ý nghĩa và vui quá anh Tạo nhỉ . Vậy văn học vẫn có “con đường thầm lặng” của nó. Chỉ tiếc là xa quá không được tham gia để được anh tặng sách ” nước dưới mạch ngầm đất sâu vẫn thương nhớ chảy lên trời đó thôi !”Kính bác dồi dào sức khỏe và vẫn sáng tạo mạnh như thế !
 13. Viết bởiTHANH TUAN Truong ca Dong Loc [ Trả lời ]
  19/07/2008, 08:51Kinh gui anh Tao,
  Toi la mot doc gia o Saigon. Rat quy men anh qua van tho. TOi muon mua “Truong ca Dong Loc” ma khong biet ba no dau! Kinh chuc anh suc khoe!
 14. Viết bởiHuy Tâpf Anh Tạo tuyệt vời [ Trả lời ]
  23/07/2008, 14:21Từ TP HCM được xem anh Tạo tặng ” Trường ca Đồng Lộc” cho cả dương thế, mà xúc động cực kỳ.Chúc mừng anh rất nhiều .Xin anh kí va tặng cho Huy Tập và Trương Nam Hương với . Đia chỉ Huy Tập 33 Nguyễn Bỉnh Khiêm ,Q1- TP HCM. Cam ơn anh nhiều.
 15. Viết bởiAn An [ Trả lời ]
  24/07/2008, 22:57

  Ngã ba Đồng Lộc, đường Trường Sơn, cầu Hàm Rồng, sông Bến Hải.. đều là những địa danh mà chỉ mới nhắc đến tên đã cay cay sống mũi. Từ nhỏ em đã tự hứa sau này em sẽ đi hết những nơi đó, vậy mà đến bây giờ em vẫn chỉ được đi đến đó bằng văn thơ, phim ảnh của những người đi trước như các anh mà thôi, thật đáng tiếc!
  Tối nay em có xem chương trình kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đồng Lộc trên VTV1 thấy anh rất rõ nên nhắn chúc mừng anh thôi chứ không hỏi thăm vì biết chắc là anh vẫn khỏe! Chúc anh vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.